Điều gì xảy ra với thai nhi khi mẹ bầu ăn cay?
Một thứ dường như không có tội trong thời kỳ mang thai, đó chính là các món ăn. Có mẹ bầu nào mà chưa từng trải qua những cơn thèm ăn điên cuồng không?
Những cơn thèm ăn hoàn toàn chiếm lấy tâm trí của mẹ, khiến mẹ phát điên vì những hương vị và mùi vị đặc biệt.
Nếu mẹ cũng gặp phải trường hợp tương tự, hãy đổ lỗi cho nội tiết tố thai kỳ!
Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể khiến mẹ bầu thèm những món ăn khác lạ, khó có thể đoán được.
Trong khi hầu hết các mẹ thèm những món ăn có hương vị ngọt, mặn hoặc thơm, nhiều mẹ lại thèm muốn các chế phẩm mạnh hơn hoặc ngon hơn.
Sự thèm ăn này chỉ là một cách để cơ thể mẹ bầu bổ sung những gì bị thiếu hụt.
Các mẹ bầu thường được khuyên không nên ăn thức ăn cay khi mang thai, vì các lý do như co thắt trước khi sinh và chuyển dạ sớm, nhưng những tuyên bố như vậy không có bất kỳ bằng chứng đáng kể nào.
Trên thực tế, những phát hiện gần đây cho thấy rằng khi mẹ bầu cho thai nhi tiếp xúc với nhiều loại khẩu vị hơn trong thời gian đủ tháng, sẽ giúp mở rộng khẩu vị và sở thích ăn uống của thai nhi trong khi đang phát triển.
Vậy mẹ bầu ăn cay khi mang thai có ảnh hưởng gì không?
Hãy đọc để biết được liệu có hậu quả nào của việc mẹ bầu ăn nhiều đồ cay khi đang mang thai không nhé!
Các chuyên gia nói gì về vấn đề mẹ bầu ăn cay?
- Theo các chuyên gia, việc mẹ bầu ăn cay không thực sự ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
- Trên thực tế, có rất nhiều quốc gia nơi việc ăn thức ăn có nhiều loại gia vị là bình thường.
- Trẻ sinh ra ở những nước này đủ tháng và khỏe mạnh như trẻ ở những nơi khác.
- Tuy nhiên, thừa bất cứ thứ gì đều không tốt và điều này cũng đúng với sở thích ăn cay của mẹ bầu.
- Mặc dù nó không gây hại trực tiếp cho thai nhi, nhưng có thể có những phản ứng bất lợi cho cơ thể của mẹ bầu nếu mẹ thưởng thức đồ ăn quá cay.
1. Mẹ bầu ăn cay có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa.
- Ợ chua là một trong những vấn đề phổ biến nhất liên quan đến đồ ăn cay.
- Trong thời kỳ mang thai, áp lực từ tử cung ngày càng lớn lên dạ dày, có thể dẫn đến trào ngược axit.
- Các axit trong dạ dày của mẹ bầu có thể chảy lên đường ống thực quản và gây ra các phản ứng như ợ chua và buồn nôn.
- Mẹ bầu còn có cảm giác nóng kéo dài, có thể cảm thấy ở ngực và cổ họng, dẫn đến khó chịu đáng kể.
- Ngoài ra, đường tiêu hóa của mẹ bầu sẽ dễ bị tổn thương trong giai đoạn này.
- Quá nhiều gia vị có thể làm xáo trộn sự cân bằng mỏng manh của dạ dày, gây khó tiêu và tiêu chảy.
2. Mẹ bầu ăn cay sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng ốm nghén vào buổi sáng.
- Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu trở nên rất nhạy cảm với một số mùi nhất định, đặc biệt là những mùi nồng.
- Do đó, tốt hơn hết là mẹ bầu nên tránh đưa các loại gia vị mới vào chế độ ăn của mình.
- Một mẹo nhỏ: hãy tránh xa hạt tiêu nếu mẹ không thích những cơn nôn mửa thường xuyên.
3. Ảnh hưởng đến các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
- Ăn thức ăn cay không thể dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản, nhưng nếu mẹ bầu đã từng bị bệnh trào ngược dạ dày trước đó, thức ăn cay có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.
Tóm lại về mẹ bầu có nên ăn cay không:
- Tốt hơn là mẹ bầu nên tiêu thụ một lượng gia vị vừa phải để cân bằng sức khỏe và cảm giác thèm ăn.
- Nhưng nếu mẹ thực sự thèm ăn các loại gia vị nóng, trước tiên hãy nhớ nếm chúng với lượng nhỏ hơn. Điều này sẽ giúp mẹ biết được lượng gia vị mà dạ dày và cơ thể chịu đựng.
- Nếu mẹ bầu bị ợ chua hoặc khó tiêu, tốt hơn là không nên tiêu thụ đồ ăn cay.
- Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng các loại gia vị không có hóa chất và có nguồn gốc rõ ràng, để tránh bất kỳ sự ô nhiễm nào.