- Theo nghiên cứu khoa học cho thấy, trong khi mang thai, bà bầu ăn hải sản hay cá mỗi tuần đều có con thông minh, các kỹ năng phát triển tốt hơn so với các mẹ không ăn hải sản.
- Hãy cùng Ngọc Thảo Mombaby spa tìm hiểu xem sao nhé.
Bà bầu có ăn hải sản được không?
Bà bầu ăn hải sản có tốt không?
- Trong hải sản chứa nhiều dưỡng chất có lợi như protein, acid omega 3.
- Đây là những chất giúp giảm trầm cảm sau sinh, giảm nguy cơ trẻ bị sinh non và nhẹ cân.
Bà bầu ăn hải sản giúp con thông minh hơn.
- Nghiên cứu khoa học cho thầy, bà bầu nên ăn 3 lần cá hay 1 lần hải sản mỗi tuần rất tốt cho thai nhi.
- Bà bầu ăn hải sản sẽ giúp tăng lượng dưỡng chất cần thiết, giúp ích cho sự phát triển hệ thần kinh ở thai nhi.
- Các mẹ nên thêm món hải sản vào trong chế độ ăn hàng ngày của mình.
Bà bầu ăn hải sản có tốt cho mẹ và bé không?
Bà bầu khi ăn hải sản có cần lưu ý gì?
Ăn hải sản sẽ rất tốt cho bà bầu nếu các mẹ bầu tuân thủ những nguyên tắc sử dụng sau:
- Phụ nữ mang thai nên ăn khoảng 340 gram hải sản nấu chín mỗi tuần.
- Hải sản phải được nấu chín trên 100 độ C và phải được vệ sinh diệt khuẩn trước khi chế biến.
- Khi chọn cá, mẹ bầu nên chọn cá tươi và phải được nấu chín trước khi ăn.
- Ngoài ra, mẹ bầu có thể ăn luân phiên với các loại thủy, hải sản khác như tôm, cua, trai, hến, ốc, sò…
- Một số loại thủy, hải sản giàu chất sắt, phòng chứng thiếu máu ở bà bầu: sò, tôm, cá mòi, trai…
Bà bầu có ăn được hải sản như cá thu, cá kiếm, cá kình hay không?
- Bà bầu không được ăn cá đã bị nhiễm độc, các loại cá được nuôi ở vùng nước ô nhiễm, cá có chứa nhiều thủy ngân.
- Mẹ bầu không nên ăn các loại cá như cá thu, cá kiếm, cá kình… có lượng thủy ngân khá cao và được khuyến cáo là không nên ăn nhiều.
- Loài cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể tác động tới hệ thần kinh non yếu của bào thai và gây ra những dị tật không mong muốn.
- Bởi vậy, với phụ nữ đang mang thai, phụ nữ cho con bú và trẻ dưới 30 tháng tuổi tuyệt đối không nên dùng những loại cá này.
- Một số loài cá như cá chạch, cá tráp, cá vây chân, cá đuối, cá chào mào (phèn), cá nhám mèo, cá hồi con, cá bơn, cá nhám gai... cũng được khuyến cáo là nên hạn chế sử dụng.
Các loại cá biển không tốt cho bà bầu.
Top 5 món hải sản giàu canxi tốt cho bà bầu.
Các loại tôm chứa nhiều canxi.
- Tôm chứa rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là canxi. Mẹ bầu đừng bỏ qua loại hải sản này trong chế độ ăn hàng tuần nhé.
Cá hồi bổ dưỡng cho bà bầu.
- Cá hồi rất giàu vitamin B12, canxi nên cực kỳ bổ dưỡng cho bà bầu.
Hàu chứa nhiều chất sắt và vitamin.
- Hàu là loài hải sản bổ dưỡng cho bà bầu vì rất giàu chất sắt và vitamin B12.
- Tuy nhiên, bà bầu cần chú ý, phải ăn hào được chế biến sạch và chín.
Cá ngừ chứa nhiều dưỡng chất.
- Cá ngừ là loại hải sản giàu dưỡng chất, đặc biệt là vitamin B6, có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của bà bầu.
Cua biển:
- Cua biển rất giàu canxi, magie và Omega 3, những chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh cho bà bầu.
- Tuy nhiên nếu ăn cua nhiều, mẹ bầu sẽ có nguy cơ bị sảy thai.
- Chính vì vậy, phụ nữ có thai cần lưu ý tới lượng cua phù hợp để đảm bảo sức khỏe và an toàn khi ăn.