Trong bài viết này, Ngọc Thảo Mom & Baby Spa khám phá lý do tại sao việc bổ sung Vitamin A trong chế độ ăn uống của bà bầu lại quan trọng, bà bầu cần bao nhiêu Vitamin A là đủ, và tác hại của việc không đủ hay quá nhiều Vitamin A, cũng như trả lời một số câu hỏi thường gặp nhất về Vitamin A cho bà bầu.
Vitamin A có tác dụng gì đối với thai nhi?
- Vitamin A có tác dụng đảm bảo các bộ phận quan trọng như thị giác, hô hấp và khả năng miễn dịch, diễn ra khi thai nhi phát triển. Một trong những công dụng chính của Vitamin A là giúp đảm bảo mắt của trẻ phát triển như mong muốn và chúng cũng có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
- Nhưng vai trò của Vitamin A không dừng lại ở đó. Nó cũng hình thành các tế bào da của trẻ sơ sinh và giúp các túi khí nhỏ trong phổi của trẻ phát triển. Những túi này cho phép oxy chảy vào máu thai nhi và để carbon dioxide chảy ngược ra ngoài.
- Đảm bảo rằng mẹ bầu cug cấp đầy đủ Vitamin A trong khi mang thai sẽ làm tăng cơ hội sinh ra với lượng Vitamin A tốt để trẻ có thể nhìn thấy chúng trong vài tuần và tháng đầu tiên. Trẻ sơ sinh thiếu Vitamin A có thể có hệ miễn dịch kém hơn, do đó dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật hơn.
Bao nhiêu Vitamin A có hại trong thai kỳ?
Điều quan trọng là mẹ bầu phải đảm bảo không nạp quá nhiều hoặc quá ít mà chỉ cung cấp đủ Vitamin A cho cơ thể khi mang thai.
Điều này là do quá nhiều Vitamin A có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé, bao gồm làm chậm quá trình và có khả năng dẫn đến dị tật bẩm sinh.
Nguồn dự trữ Vitamin A thấp cũng có thể dẫn đến thiếu máu ở phụ nữ mang thai.
Mặt khác, mức Vitamin A thấp cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.
Tốt nhất, bạn nên nhận đủ lượng Vitamin A cần thiết từ chế độ ăn uống của mình.
Trên thực tế, phụ nữ mang thai không nên dùng các chất bổ sung, bao gồm cả chất bổ sung dầu gan cá, để tăng mức độ của họ.
Họ cũng nên tránh xa gan và các sản phẩm từ gan, chẳng hạn như pate, vì hàm lượng Vitamin A cao.
Nếu bạn quyết định uống một viên vitamin tổng hợp trong khi mang thai, hãy kiểm tra chữ in nhỏ để đảm bảo chúng không chứa Vitamin A.
Mức phụ cấp hàng ngày được khuyến nghị cho Vitamin A là 700 đến 900 mcg một ngày cho người lớn. Giới hạn hàng ngày tối đa là 3.000 mcg, bất kỳ thứ gì vượt quá mức này đều được coi là không an toàn.
Ăn gan hoặc pate gan chỉ một lần một tuần, có thể có nghĩa là bạn đang nhận được nhiều hơn mức trung bình hàng ngày là 1,5mg Vitamin A.
Thực phẩm nào có nhiều Vitamin A?
Tin tốt là có rất nhiều nguồn thực phẩm cung cấp Vitamin A. Và điều tuyệt vời hơn nữa là cơ thể con người dự trữ bất kỳ Vitamin A 'bổ sung' nào trong gan của bạn để sử dụng khi cần thiết.
Điều này có nghĩa là bạn không cần phải đảm bảo rằng bạn ăn các loại thực phẩm chứa Vitamin A mỗi ngày.
Thực phẩm có chứa Vitamin A:
- Phô mai
- Lòng đỏ trứng
- Cá có dầu, ví dụ như cá hồi, cá thu và cá hồi
- Tăng cường ít chất béo
- Sữa
- Sữa chua
- Gan và các sản phẩm từ gan
- Bơ
- Dầu gan cá tuyết
- Một số loại gia vị cũng chứa Vitamin A. Chúng bao gồm ớt đỏ, ớt cayenne, bột ớt và ớt bột.
- Cũng có thể nhận được Vitamin A từ chế độ ăn uống của chúng ta bằng cách ăn các loại thực phẩm có chứa beta-carotene, sau đó cơ thể sẽ chuyển hóa thành Vitamin A. Dạng Vitamin A này không được cho là làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.
- Thực phẩm chứa beta-carotene có thể chuyển hóa thành Vitamin A:
- Trái cây màu vàng - xoài, đu đủ và mơ.
- Các loại rau lá màu vàng, đỏ và xanh - chẳng hạn như rau bina, cà rốt, khoai lang, ớt đỏ, bí ngô, cải xoăn, rau bồ công anh, bắp cải, cải Thụy Sĩ, rau cải thìa, rau mùi tây và bí ngô.
Một số công thức Vitamin A để mẹ thử
Nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai, thì mẹ nên tránh xa các chất bổ sung Vitamin A và nạp vào cơ thể qua thực phẩm (lưu ý rằng mức độ của bạn phù hợp với hướng dẫn RDA hiện tại).
Công thức 1: Sinh tố đóng gói vitamin
Thành phần:
- 1 quả cam, gọt vỏ và cắt nhỏ
- 1 củ cà rốt lớn, gọt vỏ và cắt nhỏ
- 2 que cần tây, cắt nhỏ
- 50g xoài, xắt nhỏ
- 200ml nước
Hướng dẫn:
- Cho tất cả các nguyên liệu gồm cam, cà rốt, cần tây và xoài vào máy xay sinh tố, thêm nước, sau đó xay nhuyễn cho đến khi nhuyễn.
Công thức 2: Cà rốt rang với bơ bạch đậu khấu
Thành phần:
- 4 thìa cà phê bơ, đun chảy
- 2 thìa cà phê dầu hạt cải
- 1 thìa cà phê thảo quả xay
- ½ thìa cà phê muối
- 2lb cà rốt, gọt vỏ và cắt xéo thành các lát dày 1/4 inch
Hướng dẫn:
- Làm nóng lò nướng của bạn ở 450F.
- Cho bơ, dầu, bạch đậu khấu và muối vào một cái bát vừa.
- Thêm cà rốt và trộn đều để áo khoác.
- Trải đều trên khay nướng có viền.
- Rang cà rốt, đảo hai lần, cho đến khi mềm và vàng, khoảng 30 phút.
- Phục vụ ngay lập tức.
Công thức 3: Súp rau bina và cà rốt
Thành phần:
- 1 chén rau bina cắt nhỏ
- ½ chén cà rốt nạo
- 1 củ hành tây thái nhỏ
- 1 cốc sữa
- 4 muỗng cà phê kem tươi
- 1 muỗng canh bơ
- 1 muỗng cà phê dầu ô liu
- Muối và hạt tiêu cho vừa ăn
Hướng dẫn:
- Cho bơ và dầu ô liu vào chảo và xào hành cho đến khi hành có màu hồng.
- Cho cà rốt vào xào khoảng 4 đến 5 phút.
- Thêm rau bina với ½ cốc nước và đun cho đến khi nước sôi rồi dừng nấu.
- Khi hỗn hợp này nguội bớt, trộn thành hỗn hợp nhuyễn.
- Một lần nữa, đun hỗn hợp này cùng với sữa trong 4 đến 5 phút.
- Thêm muối và tiêu, trang trí với kem tươi và súp của bạn đã sẵn sàng.
Công thức 4: Halwa khoai lang
Thành phần:
- 2 củ khoai lang
- 3 đến 4 muỗng canh đường
- ½ muỗng cà phê bột bạch đậu khấu
- 2 muỗng canh hạt điều nghiền thô
- 1 muỗng canh nho khô
- 2 muỗng canh bơ
Hướng dẫn:
- Rửa sạch khoai lang và dùng dao khía các đường nhỏ trên khoai.
- Rang chúng trực tiếp trên ngọn lửa. Ngoài ra, bạn có thể nướng hoặc luộc chúng, nhưng nướng sẽ có mùi khói.
- Gọt vỏ và nghiền khoai lang.
- Lấy 1 muỗng canh bơ và rang hạt điều. Di chuyển chúng sang một bên để làm mát.
- Cho phần bơ còn lại vào chảo và thêm khoai lang nghiền, đường, bột bạch đậu khấu vào xào khoảng 3 đến 4 phút. Có thể thêm vài thìa sữa nếu đặc quá.
- Thêm hạt điều rang và nho khô và phục vụ ấm.
Vitamin A đối với trẻ sơ sinh đóng một vai trò vô cùng quan trọng, vì Vitamin A tác động đến cả mẹ và bé theo một số cách khác nhau.
Điểm mấu chốt là: phụ nữ mang thai không nên dùng bất kỳ dạng Vitamin A nào, kể cả dầu gan cá tuyết, và nạp vào cơ thể qua đường ăn uống.
Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tránh xa thực phẩm giàu Vitamin A, chẳng hạn như gan và pate gan.