Thực đơn dành cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ.
Triệu chứng của bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ.
- Bà bầu đầu thai kỳ thường có triệu chứng nghén như: khó chịu, buồn nôn, ăn uống không ngon miệng, kén ăn, một mỏi...
- Những triệu chứng này sẽ ảnh hưởng đến bữa ăn hàng ngày của bà bầu, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn.
- Điều này sẽ dẫn đến việc thiếu dinh dưỡng ở giữa thai kỳ hoặc cuối thai kỳ.
Đặc điểm ăn uống của bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ.
- Ăn uống của bà bầu trong giai đoạn này cần coi trọng chất lượng, chú ý ăn các loại thực phẩm giàu chất đạm, giàu dinh dưỡng, ít chất béo, dễ tiêu hóa.
- Một ngày có thể ăn nhiều lần và chia thành nhiều bữa, nên ăn các loại thịt nạc, cá, trứng, sữa, mì, đậu nành, hoa quả, rau xanh.
- Có thể chọn cho bà bầu những thực phẩm mà họ thích ăn, nhưng không nên ăn thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, chiên rán, xào...
- Những thai phụ thường có hiện tượng nôn vào buổi sáng nên ăn những thực phẩm khô như: bánh bao, bánh mì, bánh ngọt... để giảm triệu chứng nôn.
Khi ăn, cần phân thực phẩm khô và lỏng ra.
- Sau khi ăn bữa chính xong, cách một khoảng thời gian có thể uống nước hoặc canh.
- Ngoài 3 bữa chính trong ngày, thai phụ có thể ăn 2-3 bữa phụ, ăn ít và chia thành nhiều bữa, nếu bị nôn, có thể nghỉ ngơi một lúc và ăn tiếp để bổ sung thực phẩm đã mất.
- Nếu thai phụ bị nghén nặng, nên uống vitamin B1, B6, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 10mg, uống liên tục trong 7-10 ngày giúp ăn uống ngon miệng hơn.
Thực đơn dinh dưỡng dành cho bà bầu đầu thai kỳ.
Thực đơn dinh dưỡng số 1.
Bữa sáng.
- Đậu nành hoặc sữa 250g, bánh bao 100g, đường trắng 10g.
Bữa trưa.
- Bánh bao 150g, cháo hạt kê 50g, cải chíp nấu tôm nõn (cải chip 300g, tốm nõn 5g).
- Đậu phụ xào thịt bò băm (thịt bò 25g, đậu phụ 100g, cà rốt 25g).
Bữa tối.
- Cơm 150g, canh rong biển nấu hoặc xào thịt lợn, cải thảo (thịt lợn nạc 25g, cải thảo 200g, rong biển 10g).
- Giá đỗ nộm vừng (giá đỗ 100g, vừng 25g).
Dinh dưỡng thực đơn.
- Thực đơn trên cung cấp 2469 Kcal nhiệt lượng, 1658mg canxi, 22,31mg vitamin B, có thể chữa bệnh phù chân, tay chân co rút, bệnh loãng xương.
Thực đơn dinh dưỡng số 2.
Bữa sáng.
- Sữa bò trứng gà (sữa bò 250g, trứng gà 50g).
- Bánh bao nhân đậu (bột mì 30g, đậu đỏ 20g, đường trắng 10g).
Bữa trưa.
- Bánh mì 150g, cháo hạt kê 50g, cá sốt cà chua 150g.
- Cải chíp xào thịt lợn (thịt nạc 25g, cải chíp 200g).
Bữa tối.
- Cớm 150g, thịt lợn xào dưa chuột (thịt lợn, dưa chuột mỗi loại 100g).
- Canh trứng cà chua (trứng gà 50g, cà chua 100g), táo 1 quả.
Dinh dưỡng thực đơn.
-
Thực đơn trên cung cấp 2607 Kcal, 120g chất đạm, có thể dùng cho thai phụ bị phù chân tay, thiếu dinh dưỡng.