Thực đơn dành cho bà bầu bị phù thũng.
Triệu chứng của bà bầu bị phù thũng.
- Bà bầu khi mang thai từ 3 - 7 tháng thường bị hiện tượng phù thũng ở các mức độ khác nhau.
- Đó là do thai nhi phát triển, tử cung to lên chèn ép xuống chân, ảnh hưởng đến việc lưu thông máu huyết.
- Có bà bầu không cần chữa trị cũng giảm bệnh.
- Có bà bầu lại bị khá nghiêm trọng, vừa bị phù thũng lại bị tim đập nhanh, thở dốc, truổng bụng, đầy hơi.
- Nếu nằm nghỉ ngơi mà vẫn không thấy giảm triệu chứng, bà bầu cần để ý và quan tâm tình hình sức khỏe.
Chăm sóc sức khỏe cho bà bầu bị phù thũng.
- Khi bị phù thũng nặng, bà bầu nên nằm trên giường nghỉ ngơi, khi nằm ngủ nên đặt hai chân lên cao.
- Chú ý nghỉ ngơi và giữ ấm, tránh làm việc quá mệt.
- Nên ăn thực phẩm ít muối hoặc không có muối, ăn ít bột lên men hoặc bánh mặn.
- Ăn nhiều các thực phẩm lợi tiểu, tiêu phù như: bí đao, đậu đỏ, đậu cô ve, cá mực, ngô, dưa hấu...
- Ăn ít đồ ăn lạnh, đồ ăn nhiều dầu mỡ vì không có lợi cho tiêu hóa, làm tổn thương tì vị.
- Giữ tâm trạng luôn vui vẻ, loại bỏ tâm lý căng thẳng, sợ hãi.
- Bà bầu phù thũng nhẹ có thể hoạt động nhẹ nhàng giúp máu huyết lưu thông tốt.
- Có thể dùng một số loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ để bệnh phù thũng giảm nhẹ.
- Không nên uống quá nhiều thuốc lợi tiểu tiêu phù, cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng.
- Nếu không thể tự chữa trị khỏi, cần đến gặp bác sĩ tư vấn.
Đặc điểm ăn uống của bà bầu bị phù thũng.
Bà bầu cần hấp thụ thêm chất đạm.
- Cho dù là nguyên nhân gì gây ra chứng phù thũng khi mang thai, uống thuốc sẽ không giải quyết vấn đề triệt để.
- Cần hấp thụ các chất dinh dưỡng, tăng hấp thụ lượng đạm, nâng cao lượng đạm trong máu, để thành phần nước trong các cơ quan chảy vào huyết dịch.
Nên giảm hấp thụ muối và natri.
- Nên giảm hấp thụ thực phẩm có chứa nhiều muối và natri, tránh ăn dưa muối...
Bà bầu nên nằm nghỉ ngơi nhiều.
- Nên nằm nghỉ ngơi nhiều, giúp chân được thư giãn, tăng lưu lượng máu chảy về thận, tăng lượng nước tiểu, giảm triệu chứng phù thũng.
Bà bầu cần nghỉ ngơi để chân thư giản giúp giảm triệu chứng phù thũng.
Thực đơn canh thịt dê nấu bí đao cho bà bầu bị phù thũng.
Nguyên liệu làm món canh thịt dê nấu bí đao.
- Bí đao 100g, thịt dê nạc 80g, kỉ tử 3g, gừng tươi, hành, dầu lạc mỗi loại 10g, muối 8g, rượu 3g, hạt tiêu một ít.
Cách nấu món ăn.
- Bí đao gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng dày, thịt dê thái mỏng (ướp với rượu và hạt tiêu), gừng tươi gọt vỏ, thái lát, hành cát nhỏ.
- Cho dầu vào chảo đun nóng, phi thơm gừng, đổ nước dùng vào đun sôi, cho bí đao vào đun gần chín.
- Cho thịt dê, kỉ tử vào đun chín, rác hành hoa vào là được.
Thời điểm dùng món.
- Ăn vào các bữa chính trong ngày.
Công dụng của món ăn đối với bà bầu bị phù thũng.
- Kiện tì ích khí, lợi thủy an thai.
Món canh thịt dê nấu bí đao thơm ngon giúp bà bầu giảm phù thũng.
Ngọc Thảo MomBaby Spa chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.