Thực đơn dành cho bà bầu bị cao huyết áp.
Triệu chứng ở bà bầu bị cao huyết áp.
- Hội chứng cao huyết áp ở bà bầu có các biểu hiện như:
- Cao huyết áp, phù né, protein trong nước tiểu, co giật hôn mê, suy tim hoặc thận, thậm chí có thể dẫn đến tử vong cả mẹ và thai nhi.
- Tăng huyết áp chia làm ba loại: nặng, vừa và nhẹ.
- Mức độ nặng có thể dẫn đến tiền sản giật sản giật
Bà bầu bị cao huyết áp ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi.
- Cao huyết áp làm co thắt động mạch nhỏ, nghiêm trọng hơn dẫn đến nồng độ máu và thể tích máu giảm.
- Vì thế máu trong tử cung giảm, dẫn đến xơ cứng động mạch.
- Trong bào thai không chỉ DNA và protein giảm, mà các enzime cũng giảm, tỉ lệ sử dụng đường gluco cũng giảm.
- Có ảnh hưởng đến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng và oxi của thai nhi, khiến thai nhi phát triển chậm.
- Nếu bà bầu bị cao huyết áp nặng có thề dẫn đến các chức năng dự trữ trong bào thai giảm, thai nhi chậm sinh trưởng trong tử cung, tim thai đột nhiên không thấy, giảm dự trữ chức năng ở nhau thai.
- Biểu hiện lâm sàng có thể là đẻ non, hoặc thai lưu.
Cách phòng ngừa bệnh cao huyết áp ở bà bầu.
Cần khám thai định kỳ.
- Khi mang thai thời kỳ đầu, bà bầu cần đi kiểm tra định kỳ, chủ yếu là đo huyết áp, protein trong nước tiểu và kiểm tra trọng lượng.
Chú ý nghỉ ngơi và dinh dưỡng.
- Tâm trạng thai phụ thoải mái, tinh thần sảng khoái, tranh thủ mỗi ngày ngủ khoảng 10 tiếng.
- Tốt nhất là nằm nghiêng đề máu tuần hoàn tốt, cải thiện tình trạng cung cấp máu cho gan thận.
- Không nên ăn quá mặn, cần đảm bảo hấp thụ đầy đủ chất đạm và vitamin.
Kịp thời điều chỉnh tình hình bất thường xảy ra.
- Nếu phát hiện thấy thiếu máu cần bổ sung sắt.
- Nếu phát hiện phù nề cần nằm nghỉ ngơi, nhấc chân cao.
- khi huyết áp tăng cao cần uống thuốc đúng giờ.
- Khi bệnh nghiêm trọng có thể hỏi ý kiến bác sĩ.
Chú ý các bệnh của bản thân.
- Nếu mắc bệnh viêm thận, cao huyết áp, cần được chăm sóc cẩn thận dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và gia đình.
Thực đơn đẳng sâm hầm chim bồ câu cho bà bầu bị cao huyết áp.
Nguyên liệu làm món ăn.
- Đẳng sâm 15g, chim bồ câu 1 con, rượu 6g, hạt tiêu, muối, gừng mỗi loại 3g, hành 6g.
Cách nấu món đẳng sâm hầm chim bồ câu.
- Đẳng sâm ngâm nước, thái đoạn.
- Chim bồ câu làm sạch, chặt miếng, cho vào nồi đun qua, vớt ra rửa sạch.
- Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi, đổ 600ml nước vào đun sôi.
- Sau đó đun lửa nhỏ, hầm 80 phút là được.
Thời điểm dùng món.
- Ăn vào bữa chính.
Tác dụng của món ăn đối với bà bầu bị cao huyết áp.
- Bổ trí trừ thấp, hạ huyết áp.
- Thích hợp dùng cho người mắc bệnh cao huyết áp.
Thực đơn cải bó xôi nộm sứa biển cho bà bầu bị cao huyết áp.
Nguyên liệu làm món cải bó xôi nợm sứa biển.
- Cải bó xôi, sứa biển mỗi loại 100g, dầu vừng, muối.
Cách làm.
- Sứa biển làm sạch, chần qua nước sôi.
- Sau đó cho cải bó xôi đã rửa sạch, chần qua nước, thái đoạn và trộn đều với gia vị là được.
Cách dùng món.
- Mỗi ngày ăn 1 lần, vào bữa sáng hoặc bữa tối.
Công dụng của món cải bó xôi nộm sứa biển đối với bà bầu bị cao huyết áp.
- Hạ huyết áp, bổ sung dinh dưỡng.