Món canh thịt bò hầm nấm cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ
Nguyên liệu nấu canh thịt bò hầm nấm:
- Thịt bò 300g, nấm đông cô 20g, gừng tươi 10g, hành 10g, muối 8g, hạt nêm 3g, rượu 3g, hạt tiêu một ít.
Cách chế biến:
- Thịt bò thái miếng, nấm đông cô rửa sạch, gừng gọt vỏ thái lát hành cắt khúc.
- Cho nước vào nồi, cho thịt bò vào chần qua, vớt ra.
- Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi, đổ nước hầm khoảng 2 tiếng, bắc ra cho hành hoa vào là được.
Cách dùng:
- Ăn vào bữa chính.
Công dụng:
- Bổ tì hòa vị, ích khí bổ huyết cường gân kiện cốt.
- Có tác dụng bồi bổ cho bà bầu, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Món giá đỗ xào lươn cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ
Nguyên liệu làm món giá đỗ xào lươn:
- Giá đỗ 100g, lươn làm sạch 60g, ớt Đà Lạt xanh và đỏ mỗi loại 1 quả, gừng 10g, dầu lạc 15g, muối 5g, hạt tiêu một ít, rượu 2g, bột năng.
Cách chế biến:
- Giá đỗ rửa sạch, lươn thái nhỏ dài (ướp với rượu và hạt tiêu), ớt thái sợi, gừng rửa sạch, băm nhỏ.
- Cho dầu vào chảo đun nóng, phi gừng thơm, cho lươn vào xào gần chín.
- Cho giá đỗ, ớt xanh đỏ, muối vào xào với lươn, đổ nước bột năng hòa đều vào đun sột sệt đến khi chín là được.
Thời điểm dùng món:
- Ăn vào bữa chính.
Công dụng đối với bà bầu:
- Thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu tiêu phù.
Món bạch tuột nấu chân giò hun khói cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ.
Nguyên liệu:
- Bạch tuộc tươi 200g, chân giò hun khói 80g, rau mùi 25g, gừng tươi 10g, dầu lạc 8g, muối 8g, hạt tiêu một ít.
Cách chế biến:
- Bạch tuộc làm sạch, thái miếng, chân giò hun khói, gừng tươi thái lát, rau mùi rửa sạch thái nhỏ.
- Cho dầu vào chảo đun nóng, phi gừng thơm, cho nước dùng, thịt hun khói vào đun sôi.
- Cho bạch tuộc, muối, hạt tiêu, rau mùi vào đun khoảng 5 phút múc ra bát là được.
Thời điểm dùng món:
- Ăn vào bữa chính.
Công dụng.
- Bổ âm dưỡng vị, bổ hư nhuận da.
Món canh giá đỗ nấu xương sườn cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ.
Nguyên liệu:
- Xương sườn 300g, giá đỗ 200g, cà chua 1 quả, gừng tươi, dầu lạc 10g, muối 8g.
Cách chế biến:
- Xương lợn chặt miếng, giá đỗ rửa sạch, cà chua rửa sạch, thái miếng; gừng tươi gọt vỏ, băm nhỏ.
- Đun dầu nóng, cho gừng, xương sườn vào đun gần chín, đổ nước dùng vào đun chín nhừ.
- Cho giá đỗ, cà chua, muối vào đun khoảng 5 phút là được.
Thời điểm dùng món:
- Ăn vào bữa chính.
Công dụng đối với bà bầu:
- Món canh có màu sắc đẹp, mùi vị thơm ngon.
- Có tác dụng bổ khí kiện vị, nhuận táo, lợi tiểu tiêu phù, chữa bệnh cao huyết áp.
- Thích hợp với phụ nữ mang thai cuối thai kỳ.
Món canh đẳng sâm nấu chim bồ câu.
Nguyên liệu:
- Chim bồ câu 1 con, đẳng sâm 20g, hoàng kì, hoài sơn mỗi loại 30g, gia vị thích hợp.
Cách chế biến:
- Chim bồ câu làm sạch, chặt miếng, cho vào nồi cùng với hoàng kì, hoài sơn, đổ nước vào đun chín nhừ, nêm vừa gia vị là được.
Cách dùng:
- Cách ngày ăn 1 lần, ăn liên tiếp 3 - 5 lần.
Công dụng món ăn:
- Hoài sơn vị ngọt tính bình, bổ tì dưỡng vị.
- Hoàng kì vị ngọt tính ấm, kiện tì bổ trung, chống mệt mỏi.
- Đẳng sâm vị ngọt tính bình, bổ ích tì phế, điều tiết nhu động đường ruột.
- Thịt chim bồ câu vị nhạt tính bình, bổ thận ích khí.
Món nghêu nấu đậu phụ:
Nguyên liệu:
- Nghêu 100g, đậu phụ 200g, dầu lạc 15g, muối, rượu.
Cách chế biến:
- Đậu phụ rửa sạch, thái miếng; cho vào nồi luộc qua, vớt ra đợi dùng.
- Cho dầu vào chảo đun nóng, cho ngao vào xào qua, đổ một ít rượu, đậu phụ, gia vị vào đảo đều, đun chín là được.
Cách dùng:
- Ăn vào các bữa chính.
Công dụng:
- Thịt nghêu có tác dụng bổ âm nhuận táo, lợi tiểu tiêu phù, mềm hạch, nhuận ngũ tạng, chống khát.
- Đậu phụ ngoài chứa các thành phần dinh dưỡng, còn có vị ngọt, tính mát, thanh nhiệt giải độc, sinh tân nhuận táo...
Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh TPHCM