Nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ.
Hấp thụ cân bằng dinh dưỡng.
- Thiếu dinh dưỡng hoặc thừa dinh dưỡng đều ảnh hưởng không tốt đến cơ thể mẹ và thai nhi.
Chú ý phối hợp đa dạng các loại thức ăn.
- Phối hợp các thực phẩm động - thực vật món chính, món phụ, thực phẩm thô và tinh, các loại ngũ cốc, đậu.
- Vì các loại thực phẩm này đều có thành phần dinh dưỡng đặc biệt, ăn các loại thực phẩm khác nhau mới hấp thụ các thành phần dinh dưỡng khác nhau.
- Ăn một hoặc ít loại thức ăn sẽ dễ bị thiếu dinh dưỡng.
Chú ý hấp thụ một số nguyên tố vi lượng.
- Ăn nhiều thực phẩm thanh đạm có lợi cho sự phát triển, trưởng thành của thai nhi.
- Ăn nhiều mì hoặc các loại rau xanh, hoa quả.
- Cần ăn đúng thời gian và số lượng, theo quy luật trao đổi chất, ăn uống đúng thời gian và đủ lượng mới đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi.
Nguyên tắc ăn uống dinh dưỡng của bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ.
Mẹ bầu cần dự trữ một lượng dinh dưỡng đầy đủ để chuẩn bị cho việc sinh nở.
- Lúc này, cân nặng thai nhi đã tăng lên nhanh chóng, vì thế, thực phẩm dinh dưỡng cho thai phụ càng phải phong phú hơn.
- Có thể chọn ăn các loại thực phẩm như hải sâm, cá mực, thịt nạc, mộc nhĩ trắng...
Nên ăn các thực phẩm ít muối.
- Nếu thai phụ bị phù chân, cao huyết áp, nên ăn thực phẩm ít muối, lợi tiểu như cháo đậu đỏ, canh bí đao, canh cá quả, đóng thời ăn các loại trứng, gan, hoa quả, rau xanh.
Nên ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng.
- Ăn nhiều lòng đỏ trứng, đậu, cải chíp, rau dền...
- Ăn nhiều các chế phẩm từ sữa, đậu nành, tôm, ghẹ, rong biển có chứa nhiều vitamin B1...
- Ăn nhiều các loại rau chứa nhiều chất xơ như rau diếp, rau cần và các loại quả có tác dụng thanh nhiệt sinh tân như táo, chuối, nhãn, nho, cam quýt...
- Trước khi sinh nên ăn một số thực phẩm bổ sung dinh dưỡng như cháo gà ác hầm long nhãn, hải sâm, tôm hấp...
Xem thêm: dịch vụ chăm sóc sau sinh tphcm