3 tháng giữa thai kỳ mẹ bầu nên ăn gì?
Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ.
- Giai đoạn này, thai phụ cần chú ý đến việc ăn uống, vì dinh dưỡng đa dạng sẽ giúp thai nhi phát triển tốt.
- Nếu thai phụ ăn lệch, kén ăn hoặc uống thuốc bừa bãi sẽ khiến thai nhi thiếu chất và có thể mắc các bệnh bẩm sinh.
- Trong quá trình mang thai, thai phụ cần hấp thụ nhiệt lượng mỗi ngày cao hơn bình thường khoảng 10 - 20%, nhưng cũng không vì thế mà sử dụng quá nhiều thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ.
- Ăn uống đa dạng, cân bằng, không ăn lệch, kén ăn.
- Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, ăn các thực phẩm cung cấp vitamin A, C và chất khoáng, làm tăng nhu động đường ruột, tránh táo bón.
- Tránh ăn các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, khó tiêu hóa, quá mặn, thực phẩm bị ô nhiễm, lạnh, có chứa cồn và các chất kích thích.
Nguyên tắc ăn uống của mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ.
- Cần ăn đầy đủ chất đạm, đường, chất béo, nước, vitamin, canxi, phốtpho, sắt...
- Nên ăn nhiều các chất có hàm lượng sắt cao và giàu năng lượng.
- Ăn uống đa dạng, ngoài một số thực phẩm như gạo, mì nên ăn thêm kê, đậu.
- Ăn các loại thực phẩm có thành phần đạm cao, ít béo như thịt gà, trứng gà, trứng chim cút, củ mài, chế phẩm từ đậu, gan lợn, gan gà, thịt bò, sữa bò, lươn, cá...
- Để tăng dinh dưỡng, thai phụ từ tháng thứ tư có thể bắt đầu uống canxi, dầu cá, axit tolic, vitamin B1, nhưng cần uống theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
3 tháng giữa thai kỳ nên ăn thực phẩm có nhiều chất đạm
Những thực phẩm 3 tháng giữa thai kỳ mẹ bầu nên ăn:
3 tháng giữa thai kỳ nên ăn thịt gà.
- Thịt gà được coi là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
- Thịt gà được ưa chuộng vì có thể chế biến được nhiều món, mùi vị thơm ngon, dễ ăn, có tác dụng bồi bổ sức khỏe mẹ bầu.
3 tháng giữa thai kỳ nên ăn trứng gà.
- Trứng gà là thực phẩm bổ dưỡng và quen thuộc với mọi người.
- Trứng gà chứa hầu hết chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, có giá trị dinh dưỡng cao.
- Thai phụ ăn trứng gà có lợi cho cả mẹ và thai nhi.
3 tháng giữa thai kỳ nên ăn gạo nếp.
- Gạo nếp là một trong những loại gạo phổ biến ở nước ta, thường dùng để nấu cơm nếp, làm bánh, đổ xôi, nấu cháo...
- Gạo nếp có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon, có tác dụng bồi bổ cho mẹ bầu.
- Giúp mẹ bầu dưỡng khí dưỡng tâm, giảm lo lắng, mệt mỏi, mất ngủ.
3 tháng giữa thai kỳ nên ăn cá mè.
- Cá mè là loài cá nước ngọt, cùng họ với cá chép, có thân dẹp, đầu to, vẩy nhỏ, trắng.
- Cá mè có hai loại là cá mè trắng và cá mè hoa.
- Cá mè có vị tươi ngon, thịt ngon ngọt, béo nhưng không ngấy, rất được ưa chuộng.
- Thai phụ ăn cá thường xuyên không chỉ giúp đại não thai nhi phát triển, mà còn giúp da dẻ mịn màng, trắng hồng.
3 tháng giữa thai kỳ nên ăn khoai lang.
- Khoai lang là loài cây nông nghiệp với rễ củ lớn, chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt.
- Khoai lang có giá trị dinh dưỡng cao, là thực phẩm bảo đảm sức khỏe.
- Ăn canh khoai lang có tác dụng kích thích thai nhi phát triển, ngăn ngừa chứng táo bón cho thai phụ.
3 tháng giữa thai kỳ nên ăn cần tây.
- Cần tây có mùi vị thơm, thường xào với thịt bò, giàu chất dinh dưỡng.
- Thai phụ thường xuyên ăn cần tây giúp tiêu hóa tốt, ngăn ngừa hội chứng cao huyết áp trong thời kỳ mang thai.
3 tháng giữa thai kỳ nên ăn thịt dê.
- Thịt dê có vị ngon mểm, hàm lượng chất béo và cholesterol thấp hơn thịt bò và thịt lơn, là món tẩm bổ của mọi người.
- Thịt dê có vị ngọt tính ấm, có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, chủ trị các chứng đau mỏi lưng, bệnh lâu ngày, khí huyết không đủ.
- Là thực phẩm đại bổ, có tác dụng bổ thận tráng dương, thích hợp cho thai phụ.
3 tháng giữa thai kỳ nên ăn dưa chuột.
- Dưa chuột có vị ngọt, giòn thơm, có giá trị dinh dưỡng phong phú.
- Dưa chuột là loại thực phẩm kích thích ăn uống, điều tiết hệ tiêu hóa, lợi tiểu, lợi đảm hòa vị.
- Đối với phụ nữ trong thời ki mang thai, ăn dưa chuột có tác dụng giảm phù thũng, cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết
3 tháng giữa thai kỳ nên ăn hải sâm.
- Hải sâm có giá trị dinh dưỡng cao.
- Thịt hải sâm non mềm, dai, ngon ngọt, giàu chất đạm, ít béo.
- Là thực phẩm rất tốt đối với người bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, viêm gan, người già, trẻ nhỏ.
- Người mất quá nhiểu máu ăn hải sâm có tác dụng bổ cốt sinh tân, nhanh chóng khôi phục nguyên khí.
- Dưỡng âm, dưỡng huyết an thai, dễ sinh nở.
3 tháng giữa thai kỳ nên ăn táo tàu.
- Táo tàu vị ngọt tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, dưỡng huyết an thần.
- Táo tàu có chứa chất đạm, chất béo, đường, axit hữu cơ, vitamin A, vitamin C, canxi, nhiều axit amin và các thành phần dinh dưỡng khác.
- Ăn táo tàu thường xuyên rất tốt cho người thiếu máu, phụ nữ mắc bệnh trầm cảm, tâm thần bất an.
3 tháng giữa thai kỳ nên ăn đu đủ.
- Đu đủ có chứa nhiều đường, axit hữu cơ, chất đạm, chất béo, vitamin B, B1, B2, C, G và canxi, sắt.
- Đu đủ hỗ trợ tiêu hóa, thông tiện, thanh nhiệt giải khát, giải độc, tiêu phù, thông sữa.
- Đu đủ hỗ trợ sản phụ it sữa, tiểu tiện bất lợi, đại tiện khó.
- Đu đủ cung cấp vitamin C cần thiết, có lợi cho sự hấp thụ và tiêu hóa thức ăn, thai phụ ăn đu đủ giúp kiện tì tiêu thực.
3 tháng giữa thai kỳ nên ăn cà chua.
- Cà chua có vị chua ngọt, tính hơi lạnh, có tác dụng sinh tân chi khát, kiện vị tiêu thực, mát máu bình gan, thanh nhiệt giải độc.
- Ăn cà chua nhiều có tác dụng chống lão hóa, khiến da dẻ trắng mịn, bóng đẹp.
- Trong cà chua có tác dụng hạ huyết áp và giảm các bệnh tim mạch.
- Các vitamin trong cà chua bổ trợ chữa trị bệnh thiếu máu, thích hợp cho phụ nữ mang thai.
3 tháng giữa thai kỳ nên ăn đậu hà lan.
- Đậu Hà Lan vị ngọt tính bình, đi vào tì vị, đại tràng kinh, giúp sinh tân chỉ khát, lợi tiểu thông sữa.
- Chủ trị người tì vị suy nhược, đầy bụng, buồn nôn, thiếu sữa sau sinh, nóng trong, miệng khát.
3 tháng giữa thai kỳ nên ăn đậu đen.
- Ăn đậu đen có tác dụng làm mềm mạch máu, nhuận da, chống lão hóa.
- Tác dụng rất tốt với ngưòi bệnh cao huyết áp, tim mạch, bệnh gan và xơ cứng động mạch.
- Đậu đen còn có tác dụng lợi tiểu, khu phong, hoạt huyết hóa đờm, giải độc, chữa trị phù thũng, phù chân, bệnh vàng da, kiết lị, đau bụng, rất tốt cho phụ nữ mang thai...
3 tháng giữa thai kỳ nên ăn gà ác.
- Thịt gà ác vị ngọt, tính bình, đi vào gan, thận, có tác dụng bổ gan thận, ích khí huyết, giảm nóng.
- Thịt gà ác còn chứa nhiều chất đạm, DHA, vitamin A, B12, chất sắt.
- Thích hợp với người suy nhược, kinh nguyệt không đều, khí hư nhiều, đau mỏi lưng, chân tay.
3 tháng giữa thai kỳ nên ăn thịt lợn.
- Thịt lợn có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhiệt lượng lớn, giàu chất đạm, chất béo, nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng.
- Mỗi ngày ăn khoảng 50g thịt lợn không những không gây béo phì, mà còn giúp da dẻ mịn màng, tươi trẻ.
- Thịt lợn có vị ngọt đậm, tính hơi lạnh, có tác dụng nhuận táo, bổ âm, bổ thận khí, giải nhiệt độc, cải thiện tình trạng thiếu máu thiếu sắt.
- Thịt lợn còn chứa vitamin B1, có tác dụng điều trị bệnh ho, nóng trong, miệng khát táo bón.
3 tháng giữa thai kỳ nên ăn cá đao.
- Cá đao có vị ngọt tính bình, đi vào vị kinh, có tác dụng bổ hư, giải độc, cầm máu.
- Hàm lượng chất béo trong cá đao cao hơn các loại cá bình thường, có ích cho lục phủ ngũ tạng.
- Nữ giới ăn nhiều cá đao giúp da dẻ mịn màng, đen tóc, là thực phẩm lý tưởng cho bà bầu.
3 tháng giữa thai kỳ nên ăn cải thảo.
- Cải thảo có chứa nhiều caroten, vitamin B1, B2, C, niacin, chất xơ, chất đạm, chất béo, đường, canxi, phốt pho, sắt.
- Trong đó hàm lượng vitamin C, vitamin B2 gấp 5 lần táo.
- Hàm lượng các nguyên tố vi lượng còn cao hơn thịt và trứng, có tác dụng chữa trị cảm mạo, nứt nẻ tay chân.
- Phụ nữ mang thai thường xuyên ăn cải thảo sẽ rất tốt cho sức khỏe.
3 tháng giữa thai kỳ nên ăn rau diếp.
- Rau diếp chứa rất nhiều vitamin và muối vô cơ.
- Hàm lượng sắt trong rau diếp dưới tác dụng của axit hữu cơ và dung môi giúp cơ thể dễ hấp thụ.
- Ăn rau diếp giúp ích đối với người bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch.
- Hàm lượng nguyên tố Flo chứa trong rau diếp giúp cơ thể trao đổi chất tốt, giúp phát triển thể chất.
- Có thể thấy, rau diếp rất có lợi cho thai phụ và thai nhi.
3 tháng giữa thai kỳ nên ăn măng.
- Măng có vị ngọt tính hơi lạnh, giúp thanh nhiệt hóa đờm, giải độc, hòa trung nhuận tràng.
- Thích hợp với người nóng trong, miệng khô táo bón, ho nhièu đờm, ăn uống không tiêu, đầy bụng.
- Phụ nữ mang thai giữa kỳ có triệu chứng phù thũng, táo bón ăn măng sẽ rất hiệu quả.
Xem thêm: dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại nhà