3 tháng cuối thai kỳ bà bầu nên ăn những thực phẩm gì?
3 tháng cuối thai kỳ nên ăn cà rốt
- Cà rốt là loại củ chứa nhiều chất đạm, chất béo, chất khoáng và các vitamin cần thiết.
- Vì thế thai phụ ăn cà rốt giúp bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi.
- Chú ý: không nên ăn cà rốt quá nhiều có thể gây vàng da.
3 tháng cuối thai kỳ nên ăn cá chép
- Cá chép có chứa nhiều chất canxi, phốt pho, ít xương nhiều thịt thơm ngon.
- Thường xuyên ăn cá chép rất có lợi cho gan, mát thận, tì.
- Cá chép là thực phẩm bồi bổ cho thai phụ rất tốt.
3 tháng cuối thai kỳ nên ăn đậu đỏ.
- Đậu đỏ có chứa nhiều sắt, giúp sắc da hồng nhuận.
- Ăn nhiều còn giúp bổ máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường thể lực và sức đề kháng, là sản phẩm rất tốt cho thai phụ.
3 tháng cuối thai kỳ nên ăn đậu cô ve
- Đậu cô ve có vị ngọt tính bình, có tác dụng kiện tì hòa trung, khu thấp chỉ khát, chữa chứng nôn ọe, đi ngoài, tì hư, phù thũng.
- Phụ nữ mang thai rất thích hợp để dùng đậu cô ve.
3 tháng cuối thai kỳ nên ăn táo đỏ
- Táo đỏ vị ngọt tính mát có tác dụng sinh tân chỉ khát nhuận phổi trừ phiền, kiện tì ích vị, dưỡng tâm ích khí, nhuận phế, chống tiêu chảy, giải nhiệt thích hợp cho trẻ nhỏ và người bệnh.
- Thai phụ mỗi ngày ăn một quả có thể giảm triệu chứng nghén, buồn nôn.
3 tháng cuối thai kỳ nên ăn ngao
- Thịt ngao có vị mặn, tính hàn, có tác dụng bổ âm, sáng mắt, tiêu đờm, rất thích hợp với phụ nữ mang thai.
3 tháng cuối thai kỳ nên ăn bạch tuộc
- Bạch tuộc có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng dưỡng âm dưỡng vị, thích hợp cho thai phụ.
3 tháng cuối thai kỳ nên ăn chim bồ câu
- Thịt chim bồ câu thơm ngon, dễ tiêu hóa, hấp thụ, là thực phẩm bồi bổ được mọi người ưa chuộng.
- Mùi vị thơm ngon, có tác dụng ích khí, bổ não, cường gân, bổ thận.
3 tháng cuối thai kỳ nên ăn hạch đào
- Hạch đào với lớp cùi thịt dày và có vị ngọt thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng phong phú, còn được gọi là “quả trường thọ”
- Hạch đào có tác dụng phòng chống các bệnh ung thư, tăng cường trí não, giúp sáng mắt đẹp da, thích hợp cho thai phụ.
3 tháng cuối thai kỳ nên ăn giá đỗ
- Giá đỗ có chứa nhiều vitamin C, thúc đẩy sự sinh trưởng của hồng cầu, giảm tình trạng thiếu máu, tăng sức đề kháng, giảm hiện tượng nhiễm bệnh.
- Thai phụ ăn nhiều giá đỗ giúp làm mát đường ruột, thanh nhiệt giải độc, làm sạch răng miệng.
3 tháng cuối thai kỳ nên ăn lươn
- Dinh dưỡng học hiện đại cho rằng, lươn có chứa nhiều DHA và lecithin, là thành phần chủ yếu tạo thành màng tế bào.
- Là chất dinh dưỡng không thể thiếu cho tế bào não, thường xuyên ăn lươn giúp kiện não, bồi bổ cơ thể, rất có lợi cho phụ nữ có thai, sinh nở, người bị bệnh, suy nhược cơ thể.
3 tháng cuối thai kỳ nên ăn cá chạch
- Cá chạch là thực phẩm ngon bổ, có nhiểu dinh dưỡng, giúp trị bệnh và chống lão hóa.
3 tháng cuối thai kỳ nên ăn thịt bò
- Thịt bò có tính ấm, vị ngọt, đi vào tì, vị và thận kinh.
- Có tác dụng bổ trung ích khí, kiện gân cốt, tiêu phù lợi tiểu, chủ trị chứng hư tổn, mệt mỏi, sưng phù, đau mỏi.
- Vì thịt bò chứa nhiều chất sắt có tác dụng bổ máu, thai phụ cần lượng dinh dưỡng lớn nên ăn thịt bò thường xuyên, đặc biệt là thai phụ bị thiếu máu.
3 tháng cuối thai kỳ nên ăn nấm hương
- Thường xuyên ăn nấm hương sẽ ngăn ngừa hiện tượng suy dinh dưỡng, thiếu máu, bệnh còi xương, các bệnh về tiêu hóa, giúp da mặt mịn màng, tươi sáng, khí huyết lưu thông, tóc bóng mượt.
3 tháng cuối thai kỳ nên ăn cá mực
- Cá mực có tác dụng dưỡng huyết sáng mắt thông kinh, an thai, cầm máu, lợi sữa, vị ngọt mặn, tính bình, đi vào kinh gan và thận, có tác dụng bổ gan thận, bổ huyết mạch, ngăn ngừa băng huyết an thai...
3 tháng cuối thai kỳ nên ăn nấm kim châm
- Nấm kim châm có lượng kali cao, natri thấp, nhiều dinh dưỡng, nhiệt lượng thấp, có tác dụng hạ mỡ máu và cholesterol.
- Là thực phẩm lí tưởng cho người béo phì và bệnh tim mạch.
3 tháng cuối thai kỳ nên ăn lạc nhân
- Thai phụ thường xuyên ăn lạc nhân có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu sữa.
- Uống nước luộc của lạc non có thể ngăn ngừa bệnh cao huyết áp ở thai phụ.