Những loại rau nên kiêng ăn khi mang thai| Ngọc Thảo Mom and Baby Care
Menu

Những loại rau nên kiêng ăn khi mang thai

Những loại rau bà bầu không nên ăn để có thai kỳ ổn định

Trong suốt thai kỳ, việc chọn lựa thực phẩm phù hợp là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Chế độ ăn uống khoa học là một yếu tố quan trọng mà mẹ bầu cần chú ý trong suốt thai kỳ. Bởi khi có nền tảng dinh dưỡng vững chắc, không chỉ mẹ có sức khỏe tốt mà còn hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh. Với những ai lần đầu tiên làm mẹ, chắc hẳn đều lo lắng rằng nên ăn gì và không nên ăn gì để tốt nhất cho thai nhi. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến thông tin những loại rau bà bầu không nên ăn để có một thai kỳ suôn sẻ.

nhung-loai-rau-khong-nen-an-khi-mang-thai

1. Rau ngót

Rau ngót chứa nhiều dinh dưỡng và vitamin nhưng cũng có một lượng lớn papaverin - một chất có thể gây co bóp tử cung. Đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong những tháng đầu, việc ăn nhiều rau ngót có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.

2. Rau cần nước

Rau cần nước thường chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, nếu không được rửa sạch và nấu chín kỹ có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng đường ruột. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

3. Rau sam

Rau sam có tính hàn, có thể làm tăng nguy cơ co bóp tử cung, dẫn đến sảy thai. Bởi vậy, đây là một loại rau bà bầu nên hạn chế trong suốt thai kỳ.

4. Rau chùm ngây

Mặc dù rau chùm ngây rất giàu dinh dưỡng, nhưng nó cũng chứa alpha-sitosterol - một chất có thể gây co bóp tử cung và ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi. Vì vậy, rau chùm ngây không phải là lựa chọn tốt cho bà bầu.

5. Rau răm

Rau răm có tính nóng và có thể làm tăng nguy cơ co bóp tử cung, gây nguy hiểm cho thai nhi, đặc biệt trong ba tháng đầu của thai kỳ. Do đó, bà bầu nên tránh ăn rau răm để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

6. Măng tươi

Măng tươi chứa nhiều cyanide - một chất độc có thể gây ngộ độc thực phẩm. Cyanide có thể gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi nếu tiêu thụ quá nhiều. Do đó, việc hạn chế ăn măng tươi là rất quan trọng.

7. Rau muối chua

Rau muối chua thường chứa nhiều muối và vi khuẩn lên men, có thể gây rối loạn tiêu hóa và làm tăng huyết áp. Đối với bà bầu, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn có thể gây ra các biến chứng trong thai kỳ.

8. Ngải cứu

Ngải cứu thường được biết đến với việc giảm cơn đau thắt ở cơ hoặc vùng bụng. Tuy nhiên, đáng tiếc rằng, ngải cứu lại nằm đầu trong danh sách những loại rau bà bầu không nên ăn. Nguyên nhân chính là do ngải cứu chứa chất Methanol. Nếu mẹ bầu tiêu thụ 80 - 150mg/ngày, có thể tăng nguy cơ sảy thai và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

9. Rau má 

Rau má có tính hàn mạnh và gây đầy bụng, lạnh bụng đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Việc tiêu thụ rau má, bất kể dưới dạng uống nước hay ăn sống đều có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

10. Rau sống

Một trong những loại rau bà bầu không nên ăn là rau sống bởi chúng có thể chứa các loại vi khuẩn có hại như E.coli, Salmonella, và Toxoplasma, các tác nhân gây ngộ độc, nhiễm khuẩn. Việc tiếp xúc với những vi khuẩn này trong thai kỳ có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho cả mẹ và thai nhi.

11. Khổ qua ( mướp đắng ) 

Khổ qua, hay còn gọi là mướp đắng, không phải là một lựa chọn thích hợp cho mẹ bầu. Mặc dù nó giàu chất dinh dưỡng, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ khổ qua có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cho thai nhi.

12. Khoai tây mọc mầm 

Khoai tây mọc mầm xanh chứa glycoalkaloid, một chất có thể gây độc cho con người khi tiêu thụ ở mức độ cao. Điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng tiêu thụ khoai tây mọc mầm xanh trong thai kỳ có thể tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh và hở hàm ếch ở thai nhi.

13.Cà tím 

Cà tím chứa solanin, một chất alcaloid độc có thể gây ra các triệu chứng như nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy. Nếu không được chế biến đúng cách, cà tím có thể gây ra nguy cơ dị ứng hoặc rối loạn tiêu hóa cho mẹ bầu. Vì vậy, hãy cẩn thận khi tiêu thụ loại rau này trong thai kỳ.

Xem thêm: Mẹ bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu mang thai

Những loại rau, củ mẹ nên bổ sung trong thai kì

Việc chọn lựa thực phẩm đúng đắn trong suốt thai kỳ là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Bà bầu nên thận trọng khi ăn các loại rau kể trên và luôn tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi bổ sung bất kỳ loại thực phẩm nào vào chế độ ăn uống hàng ngày. Dưới đây là những loại rau, củ mẹ nên bổ sung để có một thai kỳ khỏe mạnh.

nhung-loai-rau-nen-an-khi-mang-thai2

1. Rau Cải Bó Xôi (Rau Chân Vịt)

Rau cải bó xôi rất giàu axit folic, vitamin A, C, K và sắt, những dưỡng chất quan trọng giúp phát triển hệ thần kinh và não bộ của thai nhi, đồng thời phòng ngừa thiếu máu cho mẹ.

2. Rau Bắp Cải

Rau bắp cải cung cấp nhiều vitamin K, C, và chất xơ, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa. Vitamin C khi được tiêu thụ cùng với vitamin K có thể giúp mẹ bầu “đánh bay” 91% các triệu chứng buồn nôn và nôn mửa do cơn ốm nghén gây nên. Nhờ đó, ăn bắp cải tím giúp mẹ bầu có cơ hội trải nghiệm một thai kỳ suôn sẻ và dễ chịu. Ngoài ra, bắp cải còn chứa glucosinolate, chất giúp phòng ngừa một số loại ung thư.

3. Bông Cải Xanh (Súp Lơ)

Bông cải xanh chứa nhiều axit folic, canxi, và vitamin C. Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển xương và hệ thần kinh của thai nhi. Bông cải xanh cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ.

4. Rau Cần Tây

Rau cần tây giàu vitamin A, C, K và chất xơ, giúp điều hòa huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón trong thai kỳ. Cần tây chứa nhiều kali và natri là một loại “thuốc” lợi tiểu tự nhiên, giúp mẹ bầu giảm sự tích tụ chất lỏng quá mức trong cơ thể, đặc biệt là với các mẹ bầu thường hay bị phù nề ở mắt cá chân do tăng cân quá nhanh trong thai kỳ. Cần tây cũng không chứa chất béo, giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ.

5. Ớt Chuông

Ớt chuông chứa nhiều vitamin C và beta-carotene, giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe da. Vitamin C còn giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, rất quan trọng trong thai kỳ. Trung bình, mỗi 100g ớt chuông có thể đem đến cho bạn 169% giá trị vitamin C khuyến nghị hàng ngày dành cho người trưởng thành. Nhờ đó, ăn ớt chuông giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, tăng sinh collagen, cải thiện độ đàn hồi của da và nhanh lành vết thương – điều này đặc biệt quan trọng với những mẹ được chỉ định sinh mổ.

Ớt chuông cũng có chứa vitamin A, hỗ trợ thai nhi phát triển hoàn thiện mắt, da và hệ thần kinh. Bên cạnh đó, chúng cũng cung cấp nhiều chất xơ, hỗ trợ mẹ bầu ngăn ngừa táo bón. Trong đi đó, hàm lượng kali và magiê cao trong ớt chuông lại giúp mẹ duy trì huyết áp ổn định. 

6. Cà Chua

Cà chua là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, K và lycopene - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương. Cà chua còn hỗ trợ quá trình hấp thụ sắt hiệu quả. Bên cạnh đó, trong cà chua có chứa đến 4 loại hợp chất carotenoids có công dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm lycopene, beta- carotene, naringenin và chlorogenic acid, giúp mẹ bầu chống lại sự tấn công của các gốc tự do. Theo nghiên cứu, sự hiện diện cao của nồng độ carotenoids trong máu, điển hình là beta-carotene, có thể giúp mẹ bầu giảm đến 50% nguy cơ bị tiền sản giật. Nhờ đó, ăn cà chua giúp mẹ có được một sức khỏe ổn định, tạo điều kiện để thai nhi phát triển toàn diện.

7. Bí Ngô (Bí Đỏ)

Bí ngô rất giàu beta-carotene, chất chuyển hóa thành vitamin A giúp phát triển mắt và hệ miễn dịch của thai nhi. Bí ngô cũng cung cấp chất xơ và các khoáng chất quan trọng như sắt và magiê. Mỗi ngày, mẹ bầu chỉ cần ăn một bát canh nhỏ chứa 200g bí đỏ là đã đủ cung cấp đủ lượng vitamin A cơ thể cần, vitamin A giúp mẹ củng cố niêm mạc ruột, giúp hệ tiêu hóa có khả năng chống nhiễm trùng cao hơn, từ đó giúp mẹ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn và nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh.

8. Khoai Lang

Khoai lang là nguồn cung cấp carbohydrate, chất xơ, vitamin A và C. Khoai lang giúp duy trì năng lượng, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Nhờ đó, ăn khoai lang trong thai kỳ giúp bảo vệ cả mẹ và bé trước nhiều bệnh lý phổ biến gây nên do nhiễm trùng, nhiễm khuẩn như viêm hô hấp, viêm họng, viêm ruột, ho khan và sốt trong thai kỳ.

9. Củ Sen

Củ sen chính là phần rễ của hoa sen.  Củ sen chứa nhiều vitamin C, chất xơ và khoáng chất như kali, magie và vitamin B6. Trong đó, kali giúp mẹ bầu cân bằng huyết áp, ngăn ngừa chứng phù nề trong thai kỳ còn vitamin B6 có khả năng ức chế homocysteine – một chất chuyển hóa được chứng minh có liên quan đến nguy cơ gây nên các biến chứng thai kỳ nguy hiểm như tiền sản giật, nhau bong non, thai nhi kém phát triển và sảy thai, giúp điều hòa huyết áp và tăng cường hệ miễn dịch.

10. Cà Rốt

Cà rốt rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi vì đây là một nguồn cung cấp nhiều vitamin A (từ beta-carotene), B6, K1, biotin và kali. Cụ thể:

Đây là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển mắt và da của thai nhi, đồng thời hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ.

11. Các Loại Đậu

Các loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu lăng là nguồn protein thực vật tuyệt vời, giàu chất xơ, sắt và axit folic. Đây là nhóm thực phẩm hoàn hảo mẹ không nên bỏ qua trong thai kỳ nhờ bảng thành phần dinh dưỡng cực kỳ chất lượng. Các loại đậu, chẳng hạn như đậu nành, đậu lăng, đậu tây, đậu đỏ, đậu Hà Lan,… đều chứa rất nhiều folate, chất đạm (protein), chất xơ và các chất chống oxy hóa. Những dưỡng chất này giúp phát triển cơ bắp, hệ thần kinh và ngăn ngừa thiếu máu.

12. Măng Tây

Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp mẹ bầu bảo vệ cơ thể khỏi sự tác động của các tác nhân gây căng thẳng oxy hóa. Trong khi đó, căng thẳng oxy hóa dễ khiến mẹ bầu gặp các biến chứng nguy hiểm như tiền sản giật, sinh non, sinh ra trẻ nhẹ cân hoặc cao huyết áp. Măng tây chứa nhiều axit folic, vitamin K, chất  xơ, vitamin C, E, glutathione, flavonoids và polyphenols, giúp phát triển hệ thần kinh và xương của thai nhi, đồng thời tăng cường sức khỏe tiêu hóa cho mẹ, giúp mẹ bầu ngăn chặn sớm các biến chứng thai kỳ nguy hiểm

nhung-loai-rau-nen-an-khi-mang-thai

Xem thêm: Mẹ bầu nên ăn gì để con khỏe mạnh, thông minh

Việc lựa chọn các loại rau tốt cho bà bầu là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé trong thai kỳ. Hy vọng thông qua bài viết này, mẹ đã biết được những cách bổ sung rau củ vào bữa ăn hàng ngày một cách hiệu quả và sáng tạo. Mẹ hãy chia sẻ bài viết này đến với những người thân yêu nhé. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ thật trọn vẹn và tràn đầy niềm vui!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Gửi ngay
Đánh giá
5 trên 5

(79 đánh giá)
Viết đánh giá
  • 5 sao 0
  • 4 sao 0
  • 3 sao 0
  • 2 sao 0
  • 1 sao 0

Tin liên quan
Xem thêm:

NGỌC THẢO MOM BABY CARE - CHĂM SÓC MẸ VÀ BÉ SAU SINH TẠI NHÀ

Công ty TNHH Ngọc Thảo Mom Baby Care

Trụ sở chính: 295 Liên tỉnh 5, Phường 5, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh

Mã số thuế: 0317318722

Ngày cấp: 01/06/2022

Nơi cấp: Cục Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội

Chủ sở hữu: Nguyễn Thị Tuyên

Email: ngocthao@mombabycare.com.vn

Số điện thoại: 034 9791 522

Fanpage

Chứng nhận

DMCA.com Protection Status

Dịch vụ giao hàng

 

Kênh thương mại điện tử

 

Bản quyền thuộc về CÔNG TY TNHH NGỌC THẢO MOM BABY CARE
messenger icon zalo icon Gọi ngay