Sau đây là thực đơn dành cho phụ nữ sau sinh rất đơn giản, dễ làm và có nhiều sữa mẹ.
1. Thực đơn: Sườn non hầm đậu nành cho phụ nữ sau sinh.
Nguyên liệu cho thực đơn:
- Sườn non và đậu nành.
Cách làm sường non hầm đậu nành cho phụ nữ sau sinh:
- Sườn non chặt miếng rửa sạch và trần sơ qua nước sôi rồi đem hầm với đậu nành đã ngâm mềm và bỏ vỏ.
- Dinh dưỡng trong xương sườn làm cho tinh lực dồi dào, đậu nành khỏe tì tạng lại bổ huyết.
- Kết hợp lại sẽ có công hiệu phục hồi sức lực, an thần, tịnh tâm.
Thực đơn sườn non hầm đậu nành cho phụ nữ sau sinh
2. Thực đơn: Canh cá hồi nấu củ cải cho phụ nữ sau sinh.
Nguyên liệu:
- Cá hồi (hoặc cá chép) và củ cải.
Cách làm canh cá hồi nấu củ cải:
- Rửa cá hồi với chút muối, đun sôi nước rồi cho cá và củ cải cắt miếng vào nấu chín.
- Nêm chút muối, hành và thì là.
- Hoặc lnấu canh cá hồi, cá chép với su hào.
- Cách làm tương tự như trên.
Canh cá hồi nấu củ cải cho mẹ sau sinh
3. Thực đơn Cá chép hầm đậu đỏ.
Nguyên liệu:
- Cá chép
- 100g đậu đỏ.
Cách làm cá chép hầm đậu đỏ:
- Cá chép cỡ nhỏ làm sạch để nguyên vẩy.
- Đun sôi nước rồi cho cá chép và đậu đỏ đã được ngâm mềm vào nấu cho chín nhừ, nêm chút muối.
Cá chép hầm đậu đỏ cho mẹ sau sinh
4. Canh cá diếc nấu bí xanh (Hoặc cá chép)
Nguyên liệu:
- Cá diếc hoặc cá chép.
- Bí xanh.
Cách làm cá diếc nấu bí xanh:
- Cho cá vào nồi nước lạnh đun lửa to cho sôi.
- Thêm hành, gừng đập dập và vặn lửa nhỏ.
- Đến khi canh cá chuyển màu trắng sữa thì cho bí xanh cắt miếng nhỏ vào.
- Bí chín nêm gia vị và tắt bếp.
Cá diếc màu sữa cho phụ nữ sau sinh
- Cá diếc-cá chép bổ khí huyết, bí xanh thì lợi nước và có lợi cho sự tiết sữa, món này ích khí kiện tì-
- thanh nhiệt giải độc.
- Có thể đổi món dùng đậu phụ thay cho bí xanh và cũng giúp bổ sung canxi, hoặc nấu với mướp hay là giá đỗ.
- Chú ý là 2-3 ngày đầu sau sinh thì chưa nên vội vàng ăn canh này, vì lúc này ăn vào có thể sẽ bị kích thích gây đau và sưng bầu vú.
- Canh nêm vị lạt không được "đậm đà", nếu không sẽ làm cơ thể tích nước.
- Ăn cả cái và nước vì thịt cá là nguồn đạm thiết yếu cần cho sự tiết sữa.
5. Thực đơn Canh cá nấu đu đủ cho phụ nữ sau sinh.
Nguyên liệu:
- 01 quả đu đủ cỡ nhỏ gọt vỏ cắt miếng nấu với cá.
Cách làm canh cá nấu đu đủ xanh cho phụ nữ sau sinh:
- Đun sôi nước, sau đó cho cá và đu đủ vào đun lửa nhỏ khoảng 20 phút.
- Nêm chút muối và hành.
Thực đơn canh cá nấu đu đủ.
6. Gà ác hấp cách thủy.
Nguyên liệu:
- 01 con gà ác.
- 15g đẳng sâm.
- 25g hoàng kỳ.
- 15g kỷ tử.
Cách làm:
- Gà ác sơ chế sạch sẽ, thêm vào chút gừng và muối, rải lên đẳng sâm, hoàng kỳ, kỷ tử.
- Sau đó hấp cách thủy.
- Giúp chữa trị suy nhược sau sinh.
Gà ác hấp cách thủy giúp chữa suy nhược sau sinh
07. Lạc hầm móng giò
Các món canh móng giò chỉ nên ăn thi thoảng khi thèm, hoặc để đổi món kích thích vị giác.
Nguyên liệu:
- 02 cái móng giò.
- 100g lạc.
Cách làm:
- Móng giò cạo rửa sạch, chặt miếng và chần qua nước sôi.
-
Sau đó hầm cho mềm và tách béo nước dùng bằng cách:
- Để nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng cho lớp mỡ đông đặc lại ở trên bề mặt.
- Rồi dùng thìa vớt hết lớp mỡ đông đặc này ra rất dễ dàng.
- Sau khi đã tách béo nước dùng thì đem nấu với lạc đã ngâm mềm và bóc vỏ.
- Nêm chút muối, gừng và hành lá.
Thực đơn lạc hầm móng giờ cho mẹ sau sinh
- Nên ăn các loại canh thanh đạm và canh không được quá mặn, canh chứa nhiều mỡ: như giò heo thì không nên ăn nhiều sẽ làm cho lượng lipit xấu trong sữa gia tăng.
- Các hạt lipit đông đặc li ti sẽ gây cản trở và tắc đường lưu thông của sữa.
- Nguy hại hơn là sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa của bé, vì chức năng tiêu hóa của trẻ nhũ nhi vẫn chưa hoàn thiện.
Xem thêm: thực đơn cho mẹ sau sinh
Ngọc Thảo Mombabyspa xin chúc các mẹ ngon miệng!