Thực đơn cho bà bầu cuối thai kỳ.
Đặc điểm dinh dưỡng dành cho bà bầu cuối thai kỳ.
- Trên cơ sở các thực phẩm dành cho bà bầu giữa thai kỳ, những món ăn cần có sự điều chỉnh tương đối.
Đầu tiên, lượng hấp thụ chất đạm tăng lên.
- Thời kỳ này cố thể mẹ cần dự trữ nhiều chất đạm.
- Trong đó, chất đạm dự trữ trong thai nhi là 17g, trong cơ thể mẹ là 375g.
- Vậy nên thai phụ cần cung cấp chất đạm tăng lên khoảng 25g so với thời kỳ chưa mang thai.
- Vì thế thai phụ cần ăn nhiều thực phẩm động vật và các loại đậu.
Thứ hai, thai phụ cần hấp thụ đầy đủ chất béo.
- Thời kỳ này tế bào đại não của thai nhi đang phát triển nhanh, cần hấp thụ một lượng lớn axit béo để đáp ứng nhu cầu phát triển đại não.
- Ăn nhiều cá biển cũng giúp ích cho việc cung cấp DHA.
Thứ ba, bà bầu cần hấp thụ nhiều canxi và sắt.
- Hơn một nửa canxi trong cơ thể thai nhi được dự trữ ở cuối thai kỳ, mỗi ngày người mẹ cần hấp thụ 1500mg canxi, đồng thời bổ sung lượng vitamin D thích hợp.
- Nội tạng của thai nhi thời kỳ này đã có thể dự trữ 5g sắt mỗi ngày, thậm chí, khi sinh ra, cơ thể trẻ đã có thể dự trữ 300 ~ 400mg sắt.
- Vì thế mẹ nên thường xuyên ăn các loại sữa, cá và chế phẩm từ đậu, tốt nhất nên ăn cá đã rán giòn, canh xương hầm.
- Vỏ tôm có chứa nhiều canxi, vì thế nên nấu canh tôm.
- Trong gan tạng động vật cũng chứa nhiều chất sắt thai phụ nên thường xuyên ăn.
Thứ tư, thai phụ cần bổ sung vitamin đầy đủ.
- Khi mang thai, thai phụ cần bổ sung vitamin hòa tan, đặc biệt là vitamin B1, thiếu vitamin này sẽ gây nôn mửa, mệt mỏi, khiến tử cung co rút mạnh khi sinh.
Thứ năm, thai phụ cần bổ sung nhiệt lượng.
- Nhiệt lượng cung cấp thời kỳ này giống như giai đoạn giữa thai kỳ, không nên bổ sung quá nhiều, đặc biệt ở tháng cuối cùng.
- Cần hấp thụ thích hợp axit béo không no và cacbonhydrate, tránh thai nhi quá to, ảnh hưỏng đến việc sinh nở.
Thực đơn dinh dưỡng số 1.
Bữa sáng.
- Bánh mì hoặc bánh bao 100g, trứng gà rán 50g, một đĩa rau nộm (rau mùi 1g, cải chíp, rau diếp mỗi loại 30g, dầu ăn 10g, dưa chuột 20g, cà chua 50g).
- Sữa bò 200g (có thể cho thêm chút đường 10g).
- Bữa sáng lúc 10 giờ: cam, quýt 100g, bánh quy 20g.
Bữa trưa.
- Cơm rang (cơm 200g, thịt lợn 60g, hành 30g, đậu Hà Lan, cà rốt dầu ăn mỗi loại 10g).
- Canh cải nấu thịt băm, giá đỗ ( thịt băm 15g, giá đỗ 60g, cải xanh 50).
Bữa chiều lúc 15 giờ.
- Sữa bò 150g, bánh ngọt 50g.
Bữa tối.
- Cơm 200g, cá sốt cà chua 70g (thêm hành 30g), canh đậu phụ nấu rong biển (rong biển 50g, đậu phụ 100g).
- Rau diếp xào 50g, hoặc rau chân vịt xào 70g.
Dinh dưỡng thực đơn.
- Thực đơn trên cung cấp 2378 Kcal nhiệt lượng, 91,8g chất đạm, 917mg canxi, 17,5mg sắt.
Thực đơn dinh dưỡng số 2.
Bữa sáng.
- Đậu nành 250ml, bánh bao 100g, đường trắng 10g.
Bữa trưa.
- Bánh ngọt 150g, mì 50g, rau cân xào thịt bò (thịt bò 25g, rau cán 200g), cải thảo xào 100g.
Bữa tối.
- Cơm 200g, thịt lợn xào rong biển, cải thảo (thịt nạc 25g, rong biển 10g, cải thảo 200g).
- Canh đậu phụ, cải thảo (cải thảo 100g, đậu phụ 50g).
Dinh dưỡng thực đơn.
- Thực đơn trên cung cấp 2535 Kcal nhiệt lượng.